Các phương pháp chữa tật khúc xạ bằng Laser Excimer

background

Các phương pháp chữa tật khúc xạ bằng Laser Excimer

Phương pháp LASIK 

phẫu thuật lasik

LASIK (viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis) là phương pháp tiên tiến sử dụng Laser Excimer điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị…). Phương pháp này có đặc điểm:

-Chi phí thấp

-Không đau, không chảy máu

-Độ an toàn và chính xác cao với các thế hệ máy laser hiện đại

-Thời gian phẫu thuật ngắn

-Có thể xuất viện trong ngày

-Thị lực phục hồi nhanh chóng

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo vạt bằng dao vi phẫu cơ học tự động, sau đó chiếu Laser Excimer tạo hình giác mạc rồi lật vạt về vị trí cũ. Mắt sẽ tự lành, không cần khâu.

Femtosecond LASIK

femtosecond laser

Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến dùng Femtosecond Lser tạo vạt giác mạc (thay vì dùng dao), kết hợp chiếu Laser Excimer. Do dùng tia laser tạo vạt giác mạc nên độ chính xác cao, tiết kiệm được chiều dày giác mạc, có thể áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hay bề mặt giác mạc cong hơn bình thường.

Cũng giống như phương pháp lasik thông thường, sau khi tạo vạt, chiếu tia laser tạo hình lại giác mạc, phẫu thuật viên để vạt về vị trí cũ và vạt sẽ tự liền.

Ưu điểm của Femtosecond LASIK là:

-An toàn hơn LASIK thường quy do tia laser tạo vạt sẽ có độ chính xác cao.

-Tiết kiệm chiều dày giác mạc

-Thị lực phục hồi nhanh

-Loại bỏ biến chứng khâu tạo vạt giác mạc bằng dao

-Phù hợp với người cận thị cao hoặc giác mạc mỏng.

 

ReLEx SMILE®

phẫu thuật smile

ReLEx SMILE® là phương pháp chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn, ít xâm lấn nhất hiện nay. Phẫu thuật viên sẽ sử dụng Femtosecond laser tạo lõi mô và vết mổ nhỏ 2-4mm, sau đó rút lõi mô để điều chỉnh tật khúc xạ.

Ưu điểm của phương pháp này là:

-Giác mạc duy trì độ bền vững tốt hơn do không tạo vạt.

-Vết mổ rất nhỏ nên lành nhanh, chăm sóc sau mổ đơn giản.

-Không có biến chứng vạt trong phẫu thuật

-Kết quả mổ cận chính xác hơn, tỷ lệ tái cận rất thấp

Bệnh nhân muốn phẫu thuật lasik chữa tật khúc xạ cần đi khám chuyên khoa mắt, đo thị lực, chụp bản đồ giác mạc… Bác sĩ sẽ đánh giá xem bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn phẫu thuật hay không, nếu đủ tiêu chuẩn thì phù hợp với phương pháp phẫu thuật nào…

Sẽ có những bệnh nhân không thể phẫu thuật do giác mạc quá mỏng hoặc giác mạc mỏng không tương xứng với độ khúc xạ. Cũng có những bệnh nhân sau mổ sẽ không hết hoàn toàn độ khúc xạ (thường gặp ở bệnh nhân có độ khúc xạ quá cao).

 

Để phẫu thuật LASIK hiệu quả, an toàn, bạn nên đến các bệnh viện mắt có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị hiện đại… Phẫu thuật LASIK là phương pháp hiện đại nên an toàn. Điều bạn cần làm nếu muốn đạt hiệu quả điều trị là tuân thủ điều trị.

Close