YẾN SÀO ĂN NGỦ NGON

background

Đặc điểm giải phẫu của dịch kính

Đặc điểm giải phẫu của dịch kính

Dịch kính là chất lỏng nhầy trong suốt, nằm sau thể thuỷ tinh, chiếm gần 80% thể tích của nhãn cầu. Khối dịch kính ở mắt chính thị có chiều dài trục gần16,5 mm, lõm phía trước sau thuỷ tinh thể, phía sau là võng mạc. Vỏ dịch kính được bao quanh không hoàn toàn bởi lớp màng Hyaloid gồm các sợi colagen.

Vùng nền dịch kính rộng khoảng 2 mm nằm trước và sau ore serrata 1 mm. Dịch kính và võng mạc bám chắc ở: nền dịch kính, đĩa thị, hoàng điểm, và các mạch máu trên võng mạc. Điều này giải thích các hiện tượng: tăng sinh, xuất huyết, co kéo dịch kính – võng mạc.

phẫu thuật cắt dịch kính

Dịch kính gồm 3 thành phần:

– Khung dịch kính: Gồm các sợi colagen với đường kính 10 – 25 nm, xếp theo nhiều hướng khác nhau, theo mật độ khác nhau ở các vị trí. Các sợi colagen bị phân huỷ bởi men colagenaza, tạo thành dịch kính hoá lỏng.

– Phân tử acid hyaluronic (HA), nằm ở các khoang trong khung dịch kính, chúng hấp thụ lượng nước lớn (99% dịch kính là nước). HA làm căng các sợi colagen, tạo tính nhầy và độ trong suốt của dịch kính.

– Các tế bào của dịch kính gồm: Hyalocyte, tế bào sao và tế bào đệm. Các Hyalocyte là tế bào đơn nhân, có chức năng tổng hợp acid hyaluronic, colagen, chuyển hoá glycoprotein, và chức năng thực bào.

Chức năng của dịch kính

Chức năng phát triển: Dịch kính đóng vai trò trung gian kiểm soát sự phát triển của võng mạc. Tổng hợp colagen và AH là yếu tố quan trọng điều chỉnh thể tích của dịch kính và mắt trong thời kỳ bào thai.

Chức năng quang học: Là môi trường trong suốt có chỉ số khúc xạ 1,33349, gần giống với chỉ số khúc xạ của thuỷ dịch. Chức năng chủ yếu của dịch kính là cho ánh sáng truyền tới võng mạc.

Chức năng cơ học: Bảo vệ cấu trúc bên trong của nhãn cầu khi mắt vận động và chấn thương nhờ đặc tính nhầy của nó.

Chức năng sinh lý và chuyển hoá: Chuyển hoá các chất dinh dưỡng cho võng mạc như: acid amin, kali. Chứa chất đào thải như acid lactic, 50% nước trong dịch kính được quay vòng trong 15 phút . Bất thường của dịch kính gây đục thể thủy tinh.

Chỉ định phẫu thuật cắt dịch kính

– Xuất huyết dịch kính: Có chỉ định cắt dịch kính khi máu trong buồng dịch kính không tiêu sau 4 tuần, tuy nhiên nếu có những nguy cơ co kéo rách-bong võng mạc thì cần cắt sớm. Do nhiều nguyên nhân khác nhau: Cao huyết áp, chấn thương, rách võng mạc, phình mạch, bệnh tiểu đường, tắc tĩnh mạc trung tâm võng mạc, bệnh Eales…

– Bệnh võng mạc tăng sinh: tiểu đường, tắc tĩnh mạch, hồng cầu hình liềm, bệnh Eales…

– Bong võng mạc phức tạp: có xuất huyết dịch kính, vết rách khổng lồ, vết rách cực sau, tăng sinh dịch kính võng mạc…

– Bệnh lý võng mạc trung tâm: màng xơ trước võng mạc, lỗ hoàng điểm, xuất huyết trước hoặc dưới võng mạc.

– Lệch hoặc rơi thuỷ tinh thể hoặc IOL trong buồng dịch kính.

– Viêm nội nhãn: cần cắt loại bỏ ổ nhiễm trùng.

– Tổ chức hoá dịch kính sau viêm.

– Biến chứng sau chấn thương mắt: Xuất huyết dịch kính, dị vật nội nhãn, bong võng mạc, vỡ thuỷ tinh thể, viêm nội nhãn…

Close