Đại học Hồng Kông: Kết mạc là con đường truyền Covid-19

background

Đại học Hồng Kông: Kết mạc là con đường truyền Covid-19

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra tốc độ truyền bệnh của SARS-CoV-2 thông qua khu vực khí quản phía trên và kết mạc nhanh hơn rất nhiều lần so với chủng virus gây ra dịch SARS trước đây

Đại học Hồng Kông: Kết mạc là con đường truyền Covid-19 "cực nhanh và nguy hiểm"
Theo nghiên cứu của Đại học Hồng Kông, con đường lây lan virus corona mới qua mắt nhanh gấp 100 lần so virus gây bệnh SARS.
 
Đại học Hồng Kông: Kết mạc là con đường truyền Covid-19
 
Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra tốc độ truyền bệnh của SARS-CoV-2 thông qua khu vực khí quản phía trên và kết mạc nhanh hơn rất nhiều lần so với chủng virus gây ra dịch SARS trước đây, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).
Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai, từ Trường Đại học Y tế công cộng – Đại học Hồng Kông, là một trong những nhóm nghiên cứu đầu tiên trên toàn thế giới cung cấp bằng chứng rằng, Covid-19 có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua các bộ phận như mắt, mũi, miệng.
Phát hiện của nhóm ông Chan đã được công bố phát trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine.
"Chúng tôi nuôi cấy mô từ đường hô hấp và mắt của con người trong phòng thí nghiệm và ứng dụng chúng vào việc nghiên cứu SARS-COV-2, và so sánh với virus gây ra SARS và H5N1. Chúng tôi thấy rằng virus SARS-COV-2 có khả năng lây nhiễm thông qua kết mạc và đường hô hấp khí quản phía trên ở người cao hơn nhiều so với virus gây ra SARS, với mức độ tập trung virus có thể cao hơn từ 80 - 100 lần", Tiến sĩ Chan cho biết.
"Điều này giải thích khả năng lây nhiễm của Covid-19 cao hơn so với SARS. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh thực tế rằng, mắt là con đường quan trọng gây ra sự lây nhiễm Covid-19 ở người", ông nhấn mạnh.
Nghiên cứu cũng củng cố thêm các khuyến cáo hiện nay về việc không nên chạm tay vào mắt và cần phải rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid-19 sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học này trước đó đã phát hiện ra rằng, virus SARS-COV-2 có thể tồn tại tới 7 ngày trên các bề mặt thép không gỉ và nhựa.
Tiến sĩ Chan cho biết: "Mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát ở Hồng Kông, nhưng tình hình ở những nơi khác trên thế giới vẫn còn rất nghiêm trọng. Vẫn còn rất nhiều ca mắc mới được báo cáo mỗi ngày tại Nga và châu Âu. Chúng ta không nên chủ quan".
Theo SCMP, những phát hiện từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Chan và các chuyên gia khác đưa ra những thách thức mới về những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, theo đó các nhân viên y tế đã được bảo vệ bằng khẩu trang N95 và trang phục bảo hộ mà không cần đeo các loại kính chuyên dụng.
Vào cuối tháng 1, chuyên gia về hô hấp nổi tiếng của Đại học Bắc Kinh - Wang Guangfa chia sẻ, ông đã bị sốt và khoảng ba giờ sau, mắt ông có các triệu chứng viêm màng kết sau khi trở về Bắc Kinh từ Vũ Hán. Ông Wang sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19 và đã được chẩn đoán là bị lây nhiễm qua đường mắt.
 
Close