Relex smile – Kỹ thuật chữa tật khúc xạ tiên tiến nhất hiện nay

background

Relex smile – Kỹ thuật chữa tật khúc xạ tiên tiến nhất hiện nay

Relex smile là gì?

Relex smile (Refractive Lenticule Extraction – Small Incision Lenticule Extraction) là kỹ thuật chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn nhất hiện nay.

Khi thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Relex smile, phẫu thuật viên sẽ rút một lớp mô mỏng có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ. Toàn bộ quá trình phẫu thuật thực hiện bằng công nghệ Femtosecond Laser với 3 bước cơ bản. Đầu tiên, bác sĩ chiếu laser lên bề mặt giác mạc, tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa.

Bước 2 là tạo vết rạch rất nhỏ và mịn (từ 2-4mm, bằng 1/5 đường rạch so với phẫu thuật tạo vạt giác mạc) bằng máy Visumax hiện đại.

Cuối cùng là rút lõi mô: bác sĩ dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên cuộc phẫu thuật trải qua rất nhẹ nhàng, không đau. Tổng thời gian phẫu thuật khoảng 10-15 phút. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ trong 4-6 tiếng.

phẫu thuật smile

Ai có thể lựa chọn phương pháp Relex smile?

Phẫu thuật Relex smile được áp dụng cho người có độ cận thị dưới 10 đi ốp và độ loạn thị từ 0,75-3 đi ốp.

Công tác chuẩn bị trước phẫu thuật Relex smile

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám, kiểm tra mắt bệnh nhân rất cẩn thận, bao gồm: mức độ tật khúc xạ, chiều dày giác mạc, đếm tế bào nội mô, chụp bản đồ giác mạc, và cả xét nghiệm máu…

Việc kiểm tra nhằm đảm bảo bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật được hay không. Nếu các chỉ số trong giới hạn cho phép, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật chữa tật khúc xạ bằng phương pháp Relex smile.

Phẫu thuật bằng phương pháp Relex smile

Tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, chúng tôi đã đưa vào sử dụng hệ thống máy phẫu thuật hiện đại nhất thế giới hiện nay: Máy phẫu thuật Visumax thế hệ mới nhất được sản xuất năm 2017, là hệ thống đầu tiên và duy nhất hiện nay trên thế giới cho phép phẫu thuật Relex smile.

Visumax có thiết kế hình nón tương tự như độ cong của giác mạc, có nhiều kích cỡ tùy thuộc vào mắt bệnh  nhân. Tần số laser lên đến 500 kHz, năng lượng thấp nhất giúp tạo vạt giác mạc nhanh, tạo đường cắt siêu mịn không gây tổn thương giác mạc, giảm tối đa quá trình tăng nhãn áp và các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp Relex smile

phẫu thuật smile

Không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc như các kỹ thuật cũ. Bệnh nhân không còn phải lo lắng về các biến chứng nhăn, lệch vạt… xảy ra do chấn thương vào mắt sau phẫu thuật.

– Kết quả mổ cận chính xác hơn, khả năng biến chứng gần như bằng 0.

-Tỷ lệ tái cận rất thấp (nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tái cận là 0,3%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc mắt của bệnh nhân, tần suất sử dụng mắt sau mổ…).

Relex smile được coi là thế hệ thứ 3 trong điều trị khúc xạ (thế hệ đầu là PRK, thế hệ hai là LASIK). Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và độ bền cơ sinh học của giác mạc, giảm thiểu hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. Phương pháp này cũng hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và biến chứng cộm xốn, chảy nước mắt, xuất hiện quầng sáng sau phẫu thuật…

Những lưu ý sau khi phẫu thuật Relex smile

Sau phẫu thuật, người bệnh cần nằm nhắm mắt nghỉ ngơi trong 1-2 tiếng. Trong vòng 24 tiếng, không được gội đầu. Ngoài ra, người bệnh không được dụi mắt (cần đeo kính bảo hộ mắt trong vài ngày đầu), không chơi các môn thể thao đối kháng, không bơi ở bể bơi công cộng trong vài tuần cho đến khi mắt ổn định. Người bệnh cũng cần phải tra thuốc và tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau sau khi mắt ổn định, người bệnh sẽ trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên người bệnh cần sử dụng mắt hợp lý (không sử dụng mắt quá nhiều để xem ti vi, xem điện thoại, nên để mắt nghỉ ngơi sau khoảng 30-45 phút làm việc…) để tránh tái cận.

Close