NGUYÊN NHÂN TÁI CẬN SAU MỔ LASIK VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

background

NGUYÊN NHÂN TÁI CẬN SAU MỔ LASIK VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Mổ cận bằng phương pháp LASIK ngày nay được xem là phương pháp hiệu quả cho những người cận thị muốn cải thiện tầm nhìn. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng khả năng tái cận có thể xảy ra và mong muốn tìm kiếm giải pháp phù hợp.

Phương pháp LASIK là gì?

 
mổ mắt cận lasik

Các bước mổ mắt cận LASIK
Thuật ngữ LASIK là viết tắt của “laser insitu keratomileusis”. Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc để điều chỉnh các tật khúc xạ trong đó có cận thị.

Ưu điểm của mổ cận bằng phương pháp LASIK
Phẫu thuật nhanh, không đau
Quá trình phẫu thuật lasik diễn ra chưa đến 15 phút và bệnh nhân có thể hồi phục ngay sau đó. Sau khi phẫu thuật, mắt bạn sẽ tự lành, không bị chảy máu và không bị đau.
Cải thiện tầm nhìn
Gần 80% người mổ mắt cận có sử dụng laser sẽ cải thiện tầm nhìn sau khi phẫu thuật. Khoảng một ngày sau khi mổ, người bệnh có thể nhìn rõ các vật xung quanh bằng mắt thường.
Tạm biệt các loại kính
Sau khi mổ cận bằng phương pháp LASIK, người bệnh có thể nhìn rõ mọi vật mà không cần đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng. Vì vậy, chúng ta có thể thoải mái khi vui chơi, học tập và làm việc.

 
Nguyên nhân gây tái cận sau mổ LASIK
Nguyên nhân tái cận sau mổ LASIK và cách phòng tránh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái cận sau mổ LASIK mà nhiều bệnh nhân không hề hay biết đến. Đây có thể là do yếu tố khách quan hay chủ quan từ người bệnh.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bị cận sau khi mổ LASIK đó chính là do cấu trúc mắt của người bệnh không thuận lợi cho điều kiện ca phẫu thuật như là mắt có kích thước nhỏ, hốc mắt bị quá hẹp, bán kính cong của giác mạc mắt bị quá cao hoặc là quá thấp.

Bên cạnh đó một nguyên nhân nữa dẫn đến bị cận lại sau khi phẫu thuật là do độ của mắt chưa ổn định. Trước mỗi ca phẫu thuật, cần phải theo dõi tật khúc xạ mắt thường xuyên theo định kỳ và bác sĩ chuyên khoa mắt đều có trao đổi với người bệnh về vấn đề này, tuy nhiên một số bệnh nhân nóng vội và muốn phẫu thuật nên dẫn tới bị tái cận sau khi mổ.

Ở Việt nam, hầu hết các bệnh nhân mắc tật cận thị thường không theo dõi, khám mắt định kỳ. Bệnh nhân chỉ kiểm tra mắt khi có cảm giác mắt nhìn kém hơn trước, hoặc khi muốn thay mắt kính khi tăng độ, thay gọng kính mới, trong khi đa số đều khám mắt tại các cơ sở kính mắt không có chuyên gia nhãn khoa chuyên môn. Từ đó, dẫn đến việc bệnh nhân chưa trao đổi chính xác về độ ổn định của mắt.

Tái độ do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể: Thủy tinh thể trong mắt chúng ta theo thời gian và tuổi tác sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi và trong suốt vì những thay đổi của quá trình trao đổi chất. Với những người cận thị nặng, quá trình này diễn ra sớm hơn và ảnh hưởng đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó gây tái cận.

Nếu bệnh nhân bị tái cận do nguyên nhân này, giải pháp là phẫu thuật Phaco và đặt thủy tinh thể nhân tạo để đồng thời phục hồi môi trường quang học trong suốt của mắt và khử độ cận phát sinh.

Ngoài ra sau khi mổ LASIK có một số bệnh nhân không chịu chăm sóc đôi mắt của mình và có nhiều thói quen không tốt như nhìn màn hình quá gần, dùng điện thoại có màn hình tối, sử dụng ánh sáng mạnh trong bóng tối hay nhìn vật quá sáng… những nguyên nhân này có thể khiến cho đôi mắt có thể tái bị cận sau khi tiến hành phẫu thuật.
Close